Hành trình trải nghiệm và học tập của Vietnam Online Hackathon tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 04 – 06/06 vừa qua, các lập trình viên toàn quốc đã có cơ hội tham gia hành trình cùng nhau sinh hoạt, trải nghiệm, tham quan và học tập tại các văn phòng công ty IT lớn ở TP Hồ Chí Minh bao gồm: Tiki, UpGen, KMS Technology, fram^ và Nordic Coder, Hybrid Technologies, Sea Group và Shopee, Teko Vietnam và VNG Corporation. Chuyến đi dành cho đại diện các đội đạt giải Vietnam Online Hackathon 2020, các lập trình viên công ty công nghệ cùng đối tác của chương trình.

Không gian làm việc của Tiki nằm trong UpGen Coworking Space 

Điểm đến đầu tiên của chuyến hành trình là một startup với tuổi đời 10 năm và có sự phát triển vững chắc và mạnh mẽ: TIKI. Văn phòng mang một phong cách rất riêng của Tiki Base Camp tại không gian làm việc chung UpGen đã khiến cả đoàn cực kỳ thích thú.

Trải qua quá trình phát triển công ty cả về công nghệ và vận hành kinh doanh trong suốt những năm vừa qua, Tiki hiện đã có hơn 5000 nhân viên và được bình chọn là một trong những nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

Thông qua chia sẻ, đoàn hiểu rõ hơn về một nét văn hoá rất pha trộn, giữa sự chuyên nghiệp, sự quan tâm, và sự mới mẻ, và hình mẫu một doanh nghiệp mới trong thời đại 4.0, phát triển từ làn sóng khởi nghiệp ban đầu.

Trụ sở văn phòng KMS Technology nơi đoàn được tham quan và học tập

Chia tay Tiki và UPGen, điểm đến tiếp theo của đoàn là trụ sở của KMS Technology – một trong những đối tác của Vietnam Online Hackathon 2020.

KMS là một công ty công nghệ toàn cầu với 5 văn phòng ở Việt Nam và Mỹ. Từ 2009 đến nay, KMS đã phát triển nhanh chóng với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Bên cạnh công nghệ, KMS cũng đóng vai trò là một vườn ươm hỗ trợ khởi nghiệp và đầu tư vào các hoạt động công nghệ tiềm năng.

Khi được dẫn đi thăm văn phòng, các thành viên trong đoàn đã được tìm hiểu thêm về môi trường và văn hoá làm việc tại KMS. 

Với việc KMS đang phát triển văn phòng tại Đà Nẵng, phiên trao đổi về khả năng tuyển dụng và công việc đã tạo điều kiện trao đổi về việc làm tại KMS cho các bạn sinh viên IT trong đoàn tham quan. 

Không gian văn phòng đầy sáng tạo tại fram^ 

Fram^ là điểm đến cuối cùng trong ngày đầu tiên (04/06) của IT Tour & Camping lần này. Tại đây, qua giới thiệu của Mark Bergmen, anh CEO – đồng sáng lập Fram^, đoàn tham quan đã có cơ hội tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của công ty.

Tiếp theo đó, đoàn tham quan đã được lắng nghe những chia sẻ từ anh Lê Đặng Hoàng Vũ, quản lý của Nordic Coder, về sứ mệnh trở thành một học viện đào tạo về công nghệ dẫn đầu Việt Nam. Từ đó, đoàn được hiểu rõ hơn về công nghệ và môi trường làm việc năng động tại Nordic Coder. 

Từ Tiki & UpGen, đến KMS, đến fram^, đoàn đã đi một nửa chặng đường đầy ý nghĩa, nhiều thông tin, cùng rất nhiều những khám phá mới, cả đoàn tiếp tục trông chờ cho ngày tiếp theo của chuyến tham quan, với 4 công ty đều là những anh lớn trong ngành công nghệ và khởi nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.

Kiến trúc trẻ trung, năng động tại văn phòng Hybrid Technologies 

Khởi đầu của ngày thứ hai trong IT Tour & Camping là văn phòng của Hybrid Technologies. 

Hybrid Technologies (tiền thân là Evolable Asia và Evolable Asia Solutions) được thành lập năm 2016 tại Tokyo, Nhật Bản. Trải qua hơn 3 năm phát triển, Hybrid Technologies đã có 5 văn phòng làm việc tại Việt Nam và Nhật Bản, số lượng nhân viên gần 700 người, với hàng trăm khách hàng và hàng nghìn dự án ở lĩnh vực phát triển công nghệ hybrid, blockchain hay trí tuệ nhân tạo. 

Cả đoàn đã có cơ hội được dẫn đi tham quan hai tầng làm việc của các anh chị làm dự án ở Hybrid, được giao lưu và cảm nhận được một môi trường làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, cẩn thận và kỹ lưỡng đến từng chi tiết ở công ty. 

Một góc tại văn phòng của Sea Group tại TP. Hồ Chí Minh 

Sau Hybrid, cả đoàn đã đến thăm SEA Group và văn phòng của Shopee Việt Nam. Tại đây, đoàn đã có cơ hội tìm hiểu thêm về các sản phẩm của SEA Group (Garena, Shopee, Foody, AirPay, Now, v.v), và hiểu thêm về những cơ hội việc công nghệ làm tại tập đoàn.

Nằm ngay giữa trung tâm Sài Gòn năng động, các anh chị đón tiếp và có buổi chia sẻ cực kì thú vị với đoàn. Các lập trình viên thuộc đoàn tham quan đã nhân cơ hội này vừa hỏi thăm vừa chia sẻ rất nhiều suy nghĩ về mô hình kinh doanh của Shopee, của AirPay, của Now. Những câu hỏi không chỉ thể hiện trăn trở của một lập trình viên như là một người viết app, mà còn là một người mong muốn những dòng code của mình hữu dụng cho người tiêu dùng.

Không gian làm việc hiện đại tại Shopee VN 

Sau SEA Group, cả đoàn đã được thăm quan văn phòng làm việc của Shopee – một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. 

Điểm đến tiếp theo là văn phòng của Teko Vietnam 

Tiếp tục trên chuyến hành trình, đoàn đến với văn phòng của Teko Vietnam – Nhà Tài trợ Bạc của Vietnam Online Hackathon 2020.

Teko Vietnam là một công ty sáng thuần về công nghệ được sáng lập năm 2017 và là đơn vị trong hệ sinh thái VNLife tạo nên VNPay và Phong Vũ. Tại Teko, cả đoàn đã được lắng nghe những chia sẻ để hiểu rõ hơn về sứ mệnh của công ty, đồng thời cũng hiểu thêm câu chuyện về quá trình phát triển bản thân trong lĩnh vực công nghệ của các anh chị hiện là lập trình viên tại Teko. 

Chính nhờ vậy, đoàn đã được truyền rất nhiều ngọn lửa về cuộc đời của những người chọn kĩ sư phần mềm làm sự nghiệp. Tại mỗi nơi đoàn ghé thăm luôn có những câu chuyện khác nhau, đoàn đã được học hỏi thêm rất nhiều và có bức tranh tổng thể hơn về ngành công nghệ, lập trình, đặc biệt tại thành phố năng động bậc nhất VN.

Điểm dừng chân cuối cùng của IT Tour & Camping – VNG Campus

Chuyến IT Tour & Camping khép lại tại Campus của VNG – Nhà Tài trợ Bạc đã đồng hành xuyên suốt cùng Vietnam Online Hackathon 2020.

Khởi đầu năm 2004 với mảng game, VNG dần mở rộng sang tất cả những mảng công nghệ khác với niềm tin rằng Internet sẽ làm cuộc sống mọi người tốt hơn. Hiện nay, VNG đã thành công dẫn đầu về các sản phầm công nghệ đi sâu và cuộc sống của người dùng Việt Nam gồm Zalo, Zalo pay, Zing news, Zing MP3, VNG Cloud.

Qua hơn 15 năm phát triển, VNG đã phát triển nhanh chóng với hơn 2600 nhân viên làm việc. Cả đoàn đã được các bạn trong VNG đón tiếp và dẫn đi tham quan một cơ sở làm việc đầy đủ tiện nghi giúp cho nhân viên có thể thoải mái cả ngày dài, một khán phòng mở đủ rộng, khu hồ bơi, khu tập gym cho những ai yêu thể dục thể thao, khu pantry rộng rãi và một không gian mở thoáng mát và sáng tạo.

Điểm đến cuối cùng thật sự khép lại một chuyến đi đầy ý nghĩa và nhiều cơ hội hiểu thêm về những cơ hội trong ngành công nghệ ở Việt Nam. 

Buổi tiệc Thank You Party với những phút giây chia sẻ về hành trình, kết nối trong và sau cuộc thi Vietnam Online Hackathon 2020 đầy đáng nhớ 

Buổi tiệc Gala tổng kết – Thank You Party đã diễn ra thành công tốt đẹp tại VNG Campus vào tối ngày 05/06. Đây là dịp đặc biệt dành cho các thí sinh, mentors, cộng đồng GDG cũng như các đối tác và các đơn vị tài trợ được có những giây phút ngồi lại chia sẻ về hành trình, kết nối, ghi nhận nỗ lực và trao giải cho các đội thi suốt chặng đường Vietnam Online Hackathon đầy đáng nhớ vừa qua.

Ngoài sự góp mặt của các khách mời, buổi tiệc có sự tham gia của đại diện 9/10 đội thi xuất sắc nhất đã lọt vào Top 10 dự án tham gia pitching tại Demoday là SpaceHub, Import Keras, Làm Nông 4.0, AIR5, Cut Paste, Crush Caring, Deep Lungs, BookBan, COKIB

– Cùng đại diện 2 nhóm dự án khách mời là nhóm icontract và Credit Sharing

Một lần nữa, Vietnam Online Hackathon 2020 xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến cộng đồng GDG toàn quốc đã luôn theo dõi và hỗ trợ chương trình. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Vietnam Online Hackathon 2020 và GDG MienTrung trong những mùa tiếp theo!